Jump to Navigation
"  กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย "       " สำนักงานการต่างประเทศเปิดให้บริการเว็บไซต์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ และ งานของสำนักงานการต่างประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ยินดีให้คำปรึกษา และตอบคำถาม ข้อสงสัย ผ่านทางเว็บไซต์"           " ติดตามข้อมูลอัปเดทข่าวสารล่าสุด ผ่านทางเฟสบุค ที่ https://www.facebook.com/bangkokiad  "

เมืองเซียงไฮ้/จีนข้อมูลเมือง

     เซี่ยงไฮ้ หรือ ช่างไห่ (จีน: 上海, พินอิน: Shànghǎi) เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแยงซี เป็นเขตการปกครองระดับเขตการปกครองพิเศษแบบเทศบาลนคร ซึ่งมีสถานะเทียบเท่ากับมณฑล พื้นที่อยู่ในมณฑลเจ้อเจียงแต่ไม่ได้ขึ้นกับมณฑล การปกครองขึ้นตรงกับรัฐบาลกลาง มีท่าเรือที่มีจำนวนเรือคับคั่งที่สุดในโลก ตามมาด้วยสิงคโปร์และรอตเทอร์ดาม เซี่ยงไฮ้ในอดีตเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมง แต่ในปัจจุบันเซี่ยงไฮ้กลายเป็นเมืองที่มีคนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นมากที่สุดในจีน เต็มไปด้วยร้านค้า สิ่งก่อสร้าง ถนนเต็มไปด้วยรถ จักรยาน และผู้คน สิ่งที่พบเห็นได้มากในเมืองนี้จนอาจถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองคือต้นเมเปิลที่มีอายุเกือบร้อยปี ซึ่งปลูกโดยในสมัยที่ฝรั่งเศสเข้ามายึดครองเซี่ยงไฮ้

 

                

 

ที่ตั้งและอาณาเขต

นครเซี่ยงไฮ้มีพื้นที่ติดต่อดังนี้

 

ภูมิประเทศ

    มีสัดส่วนเป็น 0.06% ของพื้นที่ทั่วประเทศ ทิศตะวันตกเฉียงใต้เป็นเทือกเขาเล็กๆยาวเหยียด เขตเมืองเป็นที่ราบกว้างใหญ่ ความสูงเหนือระดับน้ำทะเลเฉลี่ยประมาณ 4 เมตร มีเกาะหนึ่งเกาะ (เกาะฉงหมิง) มีพื้นที่ 1,041 ตร.กม ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ

ภูมิอากาศ

     อยู่ในเขตมรสุมร้อนเอเชียเหนือ แบ่งเป็น 4 ฤดูชัดเจนและมีปริมาณฝนและแสงแดดที่เพียงพอ ฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงระยะเวลาค่อนข้างสั้น ฤดูหนาวและร้อนค่อนข้างยาวนาน

 

เว็บไซค์ : http://www.shanghai.gov.cn/shanghai/node2314/index.html

ดาวน์โหลด : Agreement On the Establishment of Friendship Cities


ความตกลง

ผู้ลงนาม : ผู้ลงนาม : ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายโจว โป รองนายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้ ณ กรุงเทพมหานคร 

รายละเอียดความตกลง : ความตกลงว่าด้วยการสถาปนาเมืองมิตรภาพ 

สาขาที่แลกเปลี่ยน :

1. การปกครอง

2. การบริหารจัดการ

3. เศรษฐกิจ

4. การค้า

5. การลงทุน

6. การพัฒนาเมือง

7. การวางแผนงาน

8. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

9. อาหาร

10. การปกป้องสิ่งแวดล้อม

11. วัฒนธรรม

12. การท่องเที่ยว

13. การศึกษา

14. กีฬา

15. สุขภาพ

16. กิจกรรมเยาวชน

17. การแลกเปลี่ยนการเยือนของคณะข้าราชการ

18. การแลกเปลี่ยนในระดับประชาชน

 

 

 ชื่อผู้นำ

H.E.Mr. Ying Yong (Update 01-03-2560)

ผลการดำเนินกิจกรรมภายหลังลงนาม

ที่วัน/เดือน/ปีกิจกรรมสถานที่ลิงค์อัลบั้มรูปภาพลิงค์อัลบั้มวิดีโอ
117 ธันวาคม 2555หลี่ หมิงจุน ผู้อำนวยการสำนักงานการต่างประเทศ  เทศบาลนครเซียงไฮ้  และ นางรัชนีวรรณ อัศวธิตานนท์ ผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล กรุงเทพมหานคร  บันทึกลงนาม ณ นครเซียงไฮ้ ณ นครเซียงไฮ้
2อังคาร, เมษายน 19, 2016นางอณุสรา ชื่นทรวง ผู้อำนวยการกองการต่างประเทศและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้พบและร่วมประชุมกับนายจาง เซียวสง ผู้อำนวยการสำนักงานการต่างประเทศนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีนและคณะเพื่อหารือเกี่ยวกับการเตรียมการต้อนรับคณะผู้บริหารระดับสูงจากนครเซี่ยงไฮ้ซึ่งมีกำหนดการเดินทางเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ ๑๐ – ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๙ ห้องประชุมกองการต่างประเทศ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร LINK
3๑๐ พฤษภาคม ๒๕๕๙ คณะผู้แทนนครเซี่ยงไฮ้ นำโดย ฯพณฯ นายหาน เจิ้ง สมาชิกคณะกรรมการกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์จีนและเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์นครเซี่ยงไฮ้เดินทางเยือนศาลาว่าการกรุงเทพมหานครเพื่อเข้าเยี่ยมคารวะ ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมพิธีการลงนามความตกลงว่าด้วยการสถาปนาเมืองมิตรภาพระหว่างกรุงเทพมหานครกับนครเซี่ยงไฮ้ และเข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองอาหารค่ำโดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเป็นเจ้าภาพ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร LINK
4 17-26 ก.ค.56นครเซี่ยงไฮ้เชิญร่วม Shanghai Int'l Interactive Friendship Camp ระหว่างวันที่ 17-26 ก.ค.56 นครเซียงไฮ้

 Main menu 2

by Dr. Radut