Jump to Navigation
"  กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย "       " สำนักงานการต่างประเทศเปิดให้บริการเว็บไซต์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ และ งานของสำนักงานการต่างประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ยินดีให้คำปรึกษา และตอบคำถาม ข้อสงสัย ผ่านทางเว็บไซต์"           " ติดตามข้อมูลอัปเดทข่าวสารล่าสุด ผ่านทางเฟสบุค ที่ https://www.facebook.com/bangkokiad  "

ชาวเคิร์ดในตุรกีประท้วงเดือดตาย14 เหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนชาวเคิร์ดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ (พฤหัสบดี, ตุลาคม 9, 2014 )

         

 

          เหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนชาวเคิร์ดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คน

          ทางการตุรกีเปิดเผยว่า เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนชาวเคิร์ดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คน โดยการประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นจากความไม่พอใจรัฐบาลตุรกีที่ไม่สามารถรักษาเมืองโคเบน ซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวเคิร์ด ให้รอดจากการถูกยึดของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอเอสได้

          เหตุรุนแรงดังกล่าวปะทุขึ้นทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวเคิร์ด แต่ได้ลุกลามมายังนครอิสตันบูล กรุงอังการา และเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศด้วยเช่นกัน นับเป็นการลุกฮือครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีของชาวเคิร์ดเลยทีเดียว
 
          ด้านกองทัพตุรกีได้ส่งทหารเข้าควบคุมพื้นที่ในหลายเมืองที่มีประชากรชาวเคิร์ดอาศัยอยู่จำนวนมาก เพื่อประกาศกฎเคอร์ฟิวในพื้นที่เหล่านี้ ซึ่งนับเป็นความเคลื่อนไหวที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่ทางพรรคความยุติธรรมและการพัฒนา หรือเอเคพี ของรัฐบาลตุรกี กลับไม่ส่งทหารเข้าไปสู้รบกับกลุ่มนักรบไอเอสเพื่อรักษาเมืองโคเบนจากการถูกยึดครองของกลุ่มไอเอสแต่อย่างใด จนสร้างความโกรธแค้นให้กับชาวเคิร์ด
 
          อย่างไรก็ตาม ล่าสุด กองกำลังผสมหลายประเทศได้ส่งเครื่องบินรบออกไปโจมตีเป้าหมายของกลุ่มไอเอสรอบเมืองโคเบนแล้ว ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันลอยขึ้นฟ้ามองเห็นได้อย่างชัดเจนจากระยะไกล ซึ่งถือเป็นการถล่มทางอากาศครั้งแรกเพื่อช่วยชาวเคิร์ดในเมืองนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ชาวเคิร์ดในเมืองกล่าวว่า การโจมตีทางอากาศในครั้งนี้ช่วยบรรเทาสถานการณ์ของพวกเขาไปได้มาก
 

 

ที่มา: 
กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
วันที่ของข่าว: 
พฤหัสบดี, ตุลาคม 9, 2014 - 09:45


Main menu 2

by Dr. Radut