Jump to Navigation
"  กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย "       " สำนักงานการต่างประเทศเปิดให้บริการเว็บไซต์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ และ งานของสำนักงานการต่างประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ยินดีให้คำปรึกษา และตอบคำถาม ข้อสงสัย ผ่านทางเว็บไซต์"           " ติดตามข้อมูลอัปเดทข่าวสารล่าสุด ผ่านทางเฟสบุค ที่ https://www.facebook.com/bangkokiad  "

กรมอุตุฯอินโดนีเซียชี้ สภาพอากาศเป็นเหตุทำให้แอร์เอเชียตก คาดน้ำแข็งก่อตัวสร้างความเสียหายให้เครื่องยนต์ (อังคาร, มกราคม 6, 2015)

  กรมอุตุฯอินโดนีเซียชี้ สภาพอากาศเป็นเหตุทำให้แอร์เอเชียตก คาดน้ำแข็งก่อตัวสร้างความเสียหายให้เครื่องยนต์
          กรมอุตุนิยมวิทยา อินโดนีเซีย เปิดเผยรายงานเบื้องต้นที่บ่งชี้ว่า สภาพอากาศในพื้นที่ และเวลาที่เกิดเหตุเครื่องบินแอร์เอเชีย อินโดนีเซีย เที่ยวบิน คิวแซด 8501 ตกนั้น น่าจะเป็นชนวนเหตุขั้นต้นที่ทำให้เกิดเหตุสลดขึ้นมา เพราะบินท่ามกลางสภาพอากาศแปรปรวนและเมฆมาก
          รายงานระบุว่า การวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพอากาศในสถานที่ที่เครื่องบินแอร์เอเชีย ติดต่อกับหอบังคับการบินเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่จะสูญหายไปนั้น ทำให้มองเห็นความเป็นไปได้ว่า อาจจะเกิดปรากฎการณ์ไอน้ำจับตัวเป็นน้ำแข็งขึ้นมา และสร้างความเสียหายให้กับเครื่องยนต์
          ทั้งนี้ ทีมค้นหาพบชิ้นส่วนขนาดใหญ่ของเครื่องบินแล้ว 5 ชิ้น ในทะเลนอกเกาะบอร์เนียว ทำให้มีความหวังว่าจะพบศพที่เหลือและกล่องดำที่บันทึกข้อมูลการบิน แต่สภาพอากาศที่ไม่เป็นใจเป็นระยะ ยังคงเป็นอุปสรรคต่อกระบวนการค้นหาที่นานาชาติส่งทีมช่วยเหลือ รวมถึงสหรัฐและรัสเซีย
          การค้นหาซึ่งเดิมมุ่งในพื้นที่ทางตะวันตกของเมืองพังคาลัน บุน นอกเกาะบอร์เนียว ถูกขยายออกไปทางตะวันออกแล้ว เนื่องจากชิ้นส่วนเครื่องบินอาจถูกกระแสน้ำซัดออกไป โดยเมื่อวานนี้ได้พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติ่มอีก 4 ศพในจุดเดียวกับที่พบร่างผู้เสียชีวิตรายแรกของโศกนาฏกรรมครั้งนี้
          ส่วนเรื่องการตรวจสอบตารางการบินของแอร์เอเชีย ที่พบว่าทำการบินนอกตารางที่ได้รับอนุญาตนั้น ล่าสุด กรมการบินพลเรือนสิงคโปร์และท่าอากาศยานชางฮี ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า เป็นฝ่ายอนุญาตให้เครื่องบินสายการบินแอร์เอเชีย เส้นทางสุราบายา-สิงคโปร์ขึ้นบินเอง เพิ่มจากที่ทางการอินโดนีเซียเคยกำหนดบริการบินต่อสัปดาห์ไว้ แต่ยังไม่ทราบชัดเจนว่าเหตุใด แอร์เอเชีย อินโดนีเซีย จึงทำการบินได้โดยไม่ต้องขออนุญาตจากทางการต้นทางก่อน และบริษัทก็ขอปฏิเสธแสดงความเห็นจนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ

 

ที่มา: 
กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
วันที่ของข่าว: 
อังคาร, มกราคม 6, 2015 - 14:30


Main menu 2

by Dr. Radut