Jump to Navigation
"  กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย "       " สำนักงานการต่างประเทศเปิดให้บริการเว็บไซต์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ และ งานของสำนักงานการต่างประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ยินดีให้คำปรึกษา และตอบคำถาม ข้อสงสัย ผ่านทางเว็บไซต์"           " ติดตามข้อมูลอัปเดทข่าวสารล่าสุด ผ่านทางเฟสบุค ที่ https://www.facebook.com/bangkokiad  "

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะร่วมให้การต้อนรับนายฟิลิป คริเดลก้า (H.E. Mr. Philippe Kridelka) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียมประจำประเทศไทย พร้อมด้วยนางล็อต เดอบรูย์น (Ms.Lot Debruyne) เลขานุการเอก ( อังคาร, กรกฎาคม 18, 2017)

         

           เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2560 เวลา 15.00 น. ณ ห้องอมรพิมาน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง พร้อมด้วยประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (นายวัลลภ สุวรรณดี) รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (นางวรรณวิไล พรหมลักขโณ) ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (พลตำรวจตรีภาณุรัตน์ มีเพียร) (นายศุภพงษ์ กฤษณพันธุ์) (นายสมชัย ไตรพิทยากุล) และผู้อำนวยการสำนักงานการต่างประเทศ (นางอณุสรา ชื่นทรวง) ร่วมให้การต้อนรับนายฟิลิป คริเดลก้า (H.E. Mr. Philippe Kridelka) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียมประจำประเทศไทย พร้อมด้วยนางล็อต เดอบรูย์น (Ms.Lot Debruyne) เลขานุการเอก ในโอกาสเดินทางเยือนกรุงเทพมหานครเพื่อกระชับความสัมพันธ์ตามโครงการสภาบ้านพี่เมืองน้อง และหารือเรื่องการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกรุงเทพมหานคร และประเทศเบลเยียม

          ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้ต้อนรับเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียมประจำประเทศไทยและเลขานุการเอก กรุงเทพมหานครหวังว่ามิตรภาพที่มีระหว่างกรุงเทพมหานครและราชอาณาจักรเบลเยียมที่มีจะเจริญขึ้นไปเรื่อยๆ ในฐานะมิตรประเทศที่ดีต่อกัน กรุงเทพมหานครในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย ก็ยินดีที่ท่านได้มาทำงานและดำรงตำแหน่งที่นี่ ระหว่างที่อยู่ที่นี่ขอให้มีความสุข และขอขอบคุณประเทศเบลเยียมที่ได้ให้ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทางด้านวิศวกรรม ซึ่งประเทศเบลเยียมเป็นประเทศเป็นประเทศที่มีความเชี่ยวชาญด้านระบบวิศวกรรม ตัวอย่างเช่นสะพานไทย-เบลเยียม ที่อยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร เป็นสิ่งที่กระตุ้นเตือนให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันดีงามระหว่างสองประเทศ การสร้างสะพานดังกล่างสามารถสร้างเสร็จภายในวันเดียว ซึ่งนักศึกษาไทยจะได้มีโอกาสเพิ่มเติมความรู้ทางด้านวิศวกรรมจากประเทศเบลเยียม และหากมีสิ่งใดให้กรุงเทพมหานครช่วยเหลือและให้การสนับสนุนสถานทูตเบลเยียม กรุงเทพมหานครก็มีความยินดี

           นายฟิลิป คริเดลก้า เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียมประจำประเทศไทย กล่าวขอบคุณผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่ให้การต้อนรับ และขอเน้นย้ำความสัมพันธ์ที่ดีอย่างมั่นคงยาวนานของทั้งสองประเทศที่มีความสัมพันธ์กันทั้งในด้านเศรษฐกิจ ความร่วมมือทางการค้า การเป็นคู่ค้าและภาคีที่ดีต่อกันมาอย่างยาวนาน อีกทั้งกษัตริย์ของทั้งสองประเทศ มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาอย่างยาวนานเช่นกัน โดยนายฟิลิป ยังได้ สอบถามถึงความท้าท้ายของกรุงเทพมหานคร 3 ด้านที่กรุงเทพมหานครกำลังเผชิญอยู่ โดยผุ้ว่ากรุงเทพมหานครได้แจ้งว่ากรุงเทพมหานครมีความท้าทายใน 3 ด้านคือ 1) ปัญหาด้านการจราจร 2) ปัญหาน้ำท่วม เมื่อฝนตกหนัก 3) ปัญหาด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทั้งนี้เพื่อหาความร่วมมือในการแก้ปัญหาร่วมกันระหว่างประเทศเบลเยียมและกรุงเทพมหานคร ขอให้มั่นใจได้ว่าหากทางกรุงเทพมหานครมีความประสงค์จะมีการสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศร่วมกัน ทางเบลเยียมมีความปรารถนาที่จะให้ความร่วมมือและทำงานร่วมกันในอนาคต

          ทั้งนี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ทำการมอบกุญแจเมืองจำลองอันเป็นสัญลักษณ์ของการต้อนรับเอกอัครราชทูตที่มาประจำที่กรุงเทพมหานครและหนังสือสรรเสริญพระบารมี ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ให้แก่ นายฟิลิป คริเดลก้า เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียมประจำประเทศไทย และถ่ายรูปร่วมกัน

ที่มา: 
สกต.
วันที่ของข่าว: 
อังคาร, กรกฎาคม 18, 2017


Main menu 2

by Dr. Radut