Jump to Navigation
"  กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย "       " สำนักงานการต่างประเทศเปิดให้บริการเว็บไซต์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ และ งานของสำนักงานการต่างประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ยินดีให้คำปรึกษา และตอบคำถาม ข้อสงสัย ผ่านทางเว็บไซต์"           " ติดตามข้อมูลอัปเดทข่าวสารล่าสุด ผ่านทางเฟสบุค ที่ https://www.facebook.com/bangkokiad  "

สำนักงานการต่างประเทศร่วมต้อนรับ รองนายกเทศมนตรีและรองผู้ว่าเวียนนา ในโอกาสเยือน กทม.

         28 มีนาคม 2561 เวลา 09.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นางศิลปะสวย ระวีแสงสูรย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับ นางมาเรีย วาสสิลาคู (Mrs.Maria Vassilakou) รองนายกเทศมนตรีและรองผู้ว่าการกรุงเวียนนา ฯพณฯดร.อีวา ฮาเกอร์ (H.E.Dr.Eva Hager)เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐออสเตรียประจำประเทศไทย และคณะผู้ติดตาม ในโอกาสเยือนกรุงเทพมหานครและเข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยมี นายธรรมรัต หวั่งหลี ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายโกสิน เทศวงษ์ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่ากรุงเทพมหานคร นางอณุสรา ชื่นทรวง ผู้อำนวยการสำนักงานการต่างประเทศและเจ้าหน้าที่สำนักงานการต่างประเทศ ร่วมต้อนรับ ณ ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร         

          ผู้ว่ากรุงเทพมหานครกล่าวว่า ประเทศออสเตรียเป็นประเทศที่เล็กกว่าไทย มีพื้นที่ประมาณ 16% ของประเทศไทย มีประชากร 8 ล้านกว่าคน โดยกรุงเวียนนาเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดของโลกจากการจัดอันดับมา 9 ปีซ้อน แม้ว่าพื้นที่ประเทศจะน้อยกว่า ประชากรน้อยกว่าแต่มีคุณภาพชีวิตที่ดีและน่าจะดีกว่าประเทศไทย เพราะว่าเป็นอันดับ 1 ของโลก ไม่น่าสงสัยเลยว่าเวียนนาเป็นอันดับ1 ของโลกมา 9 ปีซ้อนเพราะว่าท่านรองนายกเทศมนตรีฯ เป็นหัวหน้าพรรคกรีนด้วย พัฒนาเรื่องความเป็นอยู่ สิ่งแวดล้อมต่างๆ ทำให้ตนไม่สงสัยเลย  กรุงเทพมหานครเป็นเมืองใหญ่มีประชากร 10 ล้านขึ้นไป โดยทางกรุงเทพมหานครได้คุยกับทางเวียนนาว่า จะพัฒนากรุงเทพฯให้ทัดเทียมกับกรุงเวียนนา ผมเคยไปเยือนออสเตรียมา 2 ครั้ง โดยพบว่าบ้านเมืองมีความสะอาด ที่พระราชวังเชินบรุนน์ มีความสวยงามมาก         ปัจจุบันประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวชาวออสเตรีย เข้ามาเป็นจำนวนประมาณ 100,000 คนต่อปีและเราก็มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาเป็นร้อยปี ผมขอขอบคุณท่านรองนายกเทศมนตรีฯที่ได้มาเยือนกรุงเทพมหานคร ที่นี่อาจจะมีอากาศร้อน แต่อาหารอร่อย หวังว่าคงจะมีความสุขที่ได้มาเยือนกรุงเทพมหานคร     

         ด้านรองนายกเทศมนตรีและรองผู้ว่าการกรุงเวียนนากล่าวว่า ดิฉันขอขอบคุณทุกท่านเป็นอย่างยิ่งที่สละเวลามาให้การต้อนรับในวันนี้ วันนี้ก็เป็นวันที่สามที่เราได้เดินทางมาเยือนกรุงเทพมหานคร ในระหว่างการเดินทางครั้งนี้ ได้พูดคุยสนทนากับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในหลายๆเรื่อง เป็นสิ่งที่เราสนใจและได้ประโยชน์ เราทำงานอย่างหนักเพื่อปรับปรุงคุณภาพของประชากรของเราให้ดียิ่งขึ้น มีโอกาสได้พูดคุยกับหน่วยงานระดับชาติหลายๆแห่ง นอกจากนี้ยังได้ไปชมระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกด้วย ได้มีโอกาสพบท่านผู้ว่าฯและรองผู้ว่า จากนี้ก็จะได้มีการเข้าไปคุยกับมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งจะได้รับฟังแนวคิดต่างๆ และวิธีการแก้ปัญหาที่ดี ที่พูดถึงเรื่องนี้เพราะว่าสมาร์ทซิตี้ทำให้ชีวิตดีขึ้น เป็นการร่วมมือของการบริหารในทุกระดับ กรุงเวียนนาเองมีขนาดเล็กกว่ากรุงเทพมหานคร ประเทศออสเตรียเองก็เล็กกว่าประเทศไทย โดยมีประชากรเพียงครึ่งเท่านั้น

       ในส่วนแนวคิดเกี่ยวกับสมาร์ทซิตี้ เรามีความรู้ในเรื่องนี้มากมาย และเรียนรู้เรื่องนี้มานาน เป็นการทำงานที่ไม่ใช้เฉพาะเมืองแต่เป็นการทำงานของระดับรัฐบาลด้วย แต่เราก็สามารถทำงานด้วยวิธีคิดของตัวเอง และก็ค้นหาวิธีต่างๆ ตัดสินใจแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเอง ดิฉันขอขอบคุณที่ได้มีโอกาสมาและได้ร่วมงานกับหลายๆภาคส่วน และก็หวังว่าเมืองของเราจะสามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาซึ่งก็สามารถนำแนวคิดที่เสนอไว้มาปรับใช้ได้

ที่มา: 
สกต.
วันที่ของข่าว: 
พุธ, มีนาคม 28, 2018


Main menu 2

by Dr. Radut