Jump to Navigation
"  กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย "       " สำนักงานการต่างประเทศเปิดให้บริการเว็บไซต์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ และ งานของสำนักงานการต่างประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ยินดีให้คำปรึกษา และตอบคำถาม ข้อสงสัย ผ่านทางเว็บไซต์"           " ติดตามข้อมูลอัปเดทข่าวสารล่าสุด ผ่านทางเฟสบุค ที่ https://www.facebook.com/bangkokiad  "

คอสตาริกาโมเดล : ประเทศแรกของโลก !! ใกล้จะปลอดพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งและปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์

คอสตาริกาโมเดล : ประเทศแรกของโลก !! ใกล้จะปลอดพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งและปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์

 


 

'คอสตาริกา’ ประเทศเล็กๆ ในอเมริกากลาง อุดมไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ และเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียว ฟื้นฟูธรรมชาติ และสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงนิเวศอย่างจริงจังคอสตาริกาเป็นผู้นำด้านพลังงานหมุนเวียนของโลก ตั้งแต่ปีค.ศ. 2014 เป็นต้นมา 90% ของไฟฟ้าในประเทศได้มาจากพลังงานหมุนเวียน และยังประกาศว่าจะทำให้ทั้งการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศเป็นศูนย์ให้ได้ภายในปีค.ศ. 2021 หรืออีก 3 ปีข้างหน้ากลางปีที่ผ่านมาคอสตาริกาประกาศว่าในช่วงเวลา 3 ปีจากนี้จะยกเลิกพลาสติกแบบใช้แล้วทั้งหมด โดยจะเปลี่ยนไปใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้ 100% หรือสามารถรีไซเคิลได้ 100% และไม่ได้มีที่มาจากปิโตรเลียมนโยบายที่ก้าวหน้าและโรดแมปที่ชัดเจนทำให้ประเทศเล็กๆ แห่งนี้ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรต่างประเทศเช่นโครงการสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติ ในการยกเลิกการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง
คาร์ลอส อัลวาราโด เคซาดา ประธานาธิบดีคนใหม่ที่เพิ่งได้รับเลือกตั้งเข้ามาเมื่อปีที่แล้ว ประกาศตอนเข้ารับตำแหน่งว่า "การยกเลิกการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นภาระที่ยิ่งใหญ่ของคนรุ่นเรา และคอสตาริกาจะต้องเป็นประเทศแรกๆ ที่ทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ"เขายอมรับว่าการยกเลิกการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลเป็นภารกิจที่ท้าทายมาก โดยเฉพาะในภาคการขนส่งคมนาคม แต่เขาคิดว่ามันเป็นไปได้ปัจจุบันไฟฟ้าเกือบทั้งหมดในคอสตาริกาได้มาจากพลังงานหมุนเวียน โรงไฟฟ้าพลังน้ำจากแม่น้ำเป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าใหญ่ที่สุด ตามมาด้วยพลังงานความร้อนจากภูเขาไฟ (Geothermal) พลังลม พลังงานชีวมวล และพลังงานแสงแดดจากอดีตที่ผ่านมา คอสตาริกามีนโยบายสิ่งแวดล้อมที่ค่อนข้างก้าวหน้ามาโดยตลอด ตั้งแต่มีพื้นที่คุ้มครอง (protected area) มากถึงหนึ่งในสี่ของประเทศ ประกาศยกเลิกกิจการสวนสัตว์เพื่อให้สัตว์ได้อยู่อย่างอิสระ และสนับสนุนการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่เอกชนอย่างจริงจังมีการคาดหมายว่า “คอสตาริกาโมเดล” จะกลายเป็นตัวอย่างความสำเร็จในการจัดการมลภาวะจากพลาสติกและพลังงานหมุนเวียนแบบครบวงจรดังนั้น ถ้าประเทศเล็กๆ ที่มีทรัพยากรและงบประมาณจำกัดอย่างคอสตาริกาทำได้ ประเทศอื่นๆ ก็คงไม่มีข้ออ้างอีกต่อไปข้อมูลอ้างอิง : เพจ ReReef : Costa Rica plans to be the first plastic-free and carbon-free country in the world by 2021 https://educateinspirechange.org/nature

 

ที่มา: 
โดย: ผู้จัดการออนไลน์
คอสตาริกาโมเดล : ประเทศแรกของโลก !! ใกล้จะปลอดพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งและปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์
วันที่ของข่าว: 
พุธ, มกราคม 9, 2019 - 09:00


Main menu 2

by Dr. Radut