Jump to Navigation
"  กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย "       " สำนักงานการต่างประเทศเปิดให้บริการเว็บไซต์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ และ งานของสำนักงานการต่างประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ยินดีให้คำปรึกษา และตอบคำถาม ข้อสงสัย ผ่านทางเว็บไซต์"           " ติดตามข้อมูลอัปเดทข่าวสารล่าสุด ผ่านทางเฟสบุค ที่ https://www.facebook.com/bangkokiad  "

ผู้ว่าการรัฐอัลมาตีและเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคาซัคสถานประจำประเทศไทยเยี่ยมคารวะรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

                  เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2562 เวลา 10.00 น. นายอามันดึก บาตาลัฟ ผู้ว่าการรัฐอัลมาตี พร้อมด้วยนางสาวราอูชัน เยสบูลาโตวา เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคาซัคสถานประจำประเทศไทย และคณะ เข้าเยี่ยมคารวะ นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เนื่องในโอกาสเดินทางเยือนกรุงเทพมหานครโดยมี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (นายวัลลภ สุวรรณดี) รองปลัดกรุงเทพมหานคร (นายขจิต ชัชวานิชย์) ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (นายสมศักดิ์ ชาติสุขศิริเดช) ผู้อำนวยการสำนักงานการต่างประเทศและข้าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมให้การต้อนรับ ณ ห้องรับรอง 3 ชั้น 31 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ดินแดง

                 ผู้ว่าการรัฐอัลมาตี ขอบคุณรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่ให้การต้อนรับคณะฯ อย่างอบอุ่น และแนะนำว่ารัฐอัลมาตี เป็นรัฐที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจด้านการเกษตรและอุตสาหกรรม ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ มีอาณาเขตติดกับคีร์กีซสถานและมณฑลซินเจียงของสาธาณรัฐประชาชนจีนที่เป็นประตูแลกเปลี่ยนการค้าในภูมิภาคยูเรเซีย การมาเยือนครั้งนี้ต้องการศึกษาและแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับความเจริญทางเศรษฐกิจของไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการท่องเที่ยว พร้อมทั้งเสนอการแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านวัฒนธรรมและกีฬา เนื่องจากทั้ง 2 เมืองมีนักกีฬาที่มีชื่อเสียงหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมวยไทย

                รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครกล่าวว่าประเทศไทยจะต้องประชาสัมพันธ์ให้คนไทยท่องเที่ยวคาซัคสถานมากขึ้น แต่ขณะนี้คนไทยยังคงต้องขอวีซ่าเพื่อเดินทางเข้าประเทศคาซัคสถาน หากได้รับการยกเว้นวีซ่าจะทำให้การเดินทางไปท่องเที่ยวคาซัคสถานมีมากยิ่งขึ้น โดยเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคาซัคสถานฯ ตอบว่า รัฐบาลของคาซัคสถาน ได้ลงนามข้อตกลงเพื่อยกเว้นการขอวีซ่าระหว่างสองประเทศเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอดูท่าทีของฝ่ายไทยพิจารณาเรื่องดังกล่าว  รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครกล่าวว่า การมาเยือนครั้งนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่ทั้งสองเมืองจะกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันและยินดีที่จะร่วมมือกับรัฐอัลมาตีในอนาคต

               

 

ที่มา: 
สกต.
วันที่ของข่าว: 
พฤหัสบดี, มีนาคม 14, 2019


Main menu 2

by Dr. Radut