Jump to Navigation
"  กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย "       " สำนักงานการต่างประเทศเปิดให้บริการเว็บไซต์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ และ งานของสำนักงานการต่างประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ยินดีให้คำปรึกษา และตอบคำถาม ข้อสงสัย ผ่านทางเว็บไซต์"           " ติดตามข้อมูลอัปเดทข่าวสารล่าสุด ผ่านทางเฟสบุค ที่ https://www.facebook.com/bangkokiad  "

เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคาซัคสถานประจำประเทศไทย และคณะเยี่ยมคารวะรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

 

                    เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2562 นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครให้การต้อนรับนางสาวราอูชัน เยสบูลาโตวา เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคาซัคสถานประจำประเทศไทย พร้อมด้วยนายเยอร์ลาน ดานาเบคอฟ และนายติมูร์ อัคเมียตชานัฟ ที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคาซัคสถานประจำประเทศไทย ณ ห้องอมรพิมาน ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยมีผู้แทนจากสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว และข้าราชการจากสำนักงานการต่างประเทศ ร่วมให้การต้อนรับ

                   การเยี่ยมคารวะในครั้งนี้ เอกอัครราชทูตฯ ได้หารือเกี่ยวกับการติดตั้งอนุสาวรีย์ไบทีเรก (Baiterek) จำลอง ซึ่งอนุสาวรีย์ดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์ประจำกรุงนูร์ สุลต่าน เมืองหลวงของสาธารณรัฐคาซัคสถานในปัจจุบัน ณ บริเวณสวนสาธารณะในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 15 ปี ความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องระหว่างกรุงนูร์-สุลต่าน (กรุงอัสตานาเดิม) กับกรุงเทพมหานครในปี 2562 โดยจะขอรับทราบสถานที่ที่กรุงเทพมหานครจะพิจารณาอนุญาตให้ดำเนินการติดตั้ง สำหรับรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับการติดตั้งอนุสาวรีย์ อาทิ ขนาด น้ำหนัก วัสดุ และอื่นๆ สถานเอกอัครราชทูตฯ จะแจ้งให้ทราบทันทีที่ทราบสถานที่ในการติดตั้งอนุสาวรีย์แล้ว ทั้งนี้ นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานครมีความยินดีรับของที่ระลึกรวมถึงอนุสาวรีย์จำลองจากเมืองพี่เมืองน้อง แต่ด้วยขนาดพื้นที่ของสวนสาธารณะในเขตกรุงเทพมหานครมีจำกัด อีกทั้ง บางพื้นที่ถูกใช้สำหรับรองรับการทำกิจกรรมของประชาชน โดยเฉพาะสวนลุมพินี รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครจึงได้เสนอให้จัดตั้งอนุสาวรีย์ ณ บริเวณสวนวชิรเบญจทัศน์ หรือสวนรถไฟ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่มีพื้นที่กว่า 375 ไร่ และมีประชาชาชนสัญจรเป็นจำนวนมาก อีกทั้ง ในอนาคตสวนดังกล่าวจะมีการเปลี่ยนชื่อเพื่อเฉลิมฉลองการเสด็จขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเพยวรางกูร จึงเห็นว่าสวนรถไฟน่าจะมีความเหมาะสมในการติดตั้งอนุสาวรีย์มากกว่า
                   ในการนี้ เอกอัครราชทูตฯ กล่าวว่า ในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2562 นี้ นายกเทศมนตรีกรุงนูร์-สุลต่านจะเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยจะถือโอกาสนี้เปิดอนุสาวรีย์ Baiterek จำลอง นอกจากนี้ เอกอัครราชทูตฯ ทราบมาว่า คณะผู้แทนของกรุงเทพมหานครจะเดินทางเข้าร่วมการประชุมการประชุม Astana Economic Forum ครั้งที่ 12 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 - 17 พฤษภาคม 2562 ณ กรุงนูร์-สุลต่าน ทั้งนี้ หากผู้แทนกรุงเทพมหานครมีความประสงค์ขอรับความช่วยเหลือในเรื่องใด สถานเอกอัครราชทูตฯ ยินดีอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่

ที่มา: 
สกต.
วันที่ของข่าว: 
พุธ, เมษายน 10, 2019


Main menu 2

by Dr. Radut