Jump to Navigation
"  กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย "       " สำนักงานการต่างประเทศเปิดให้บริการเว็บไซต์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ และ งานของสำนักงานการต่างประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ยินดีให้คำปรึกษา และตอบคำถาม ข้อสงสัย ผ่านทางเว็บไซต์"           " ติดตามข้อมูลอัปเดทข่าวสารล่าสุด ผ่านทางเฟสบุค ที่ https://www.facebook.com/bangkokiad  "

กรุงเตหะราน สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านข้อมูลเมือง

กรุงเตหะราน (ภาษาเปอร์เซีย تهران ภาษาอังกฤษ Tehran หรือ Teheran) เป็นเมืองหลวงของประเทศอิหร่าน และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในแถบประเทศตะวันออกกลาง ประชากรในเมือง 7,160,094 และในเขตนครหลวงหรือเมโทร 14 ล้านคนเศษ เตหะรานนอกจากจะเป็นเมืองหลวงแล้ว ยังเป็นเมืองศูนย์กลางอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของประเทศ เช่น อุตสาหกรรมน้ำมัน อุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ ฯลฯ เตหะรานยังเป็นเมืองศูนย์กลางธุรกิจ การบินพาณิชย์ ในภูมิภาคตะวันออกกลางอีกด้วย

เตหะรานในภาษาเปอร์เซียแปลว่า อ้อมเขาอันอบอุ่น ซึ่งหมายถึงชาวเมืองที่อาศัยอยู่อย่างสงบและมีสันติสุขภูมิภาคนี้

 

 

ภูมิอากาศ

เตหะรานมีกึ่งแห้งแล้งทวีปภูมิอากาศ (Köppenภูมิอากาศประเภท BSk) ภูมิอากาศที่กรุงเตหะรานถูกกำหนดโดยส่วนใหญ่สถานที่ตั้งภูมิศาสตร์ที่มี Alborz ภูเขาสูงตระหง่านไปทางทิศเหนือและกลางทะเลทรายไปทางทิศใต้ มันสามารถอธิบายโดยทั่วไปเป็นอ่อนในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง, ร้อนและแห้งในฤดูร้อนและเย็นในฤดูหนาว เพราะเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในระดับความสูงระหว่างหัวเมืองต่างๆสภาพอากาศมักจะหนาวเย็นในภาคเหนือที่เป็นเนินเขากว่าในภาคใต้แบนจากกรุงเตหะราน ตัวอย่างเช่น 17.3 กม. Vali E เชื้อชาติถนนวิ่งออกจากสถานีรถไฟของกรุงเตหะรานกว่า (1,117 เมตรความสูงเหนือดูระดับ) ในภาคใต้ของเมืองเพื่อ Tajrish ตารางไมล์ (1,612 สูงเมตรเหนือดูระดับ) ในภาคเหนือ

 

 

 

เตหะรานได้เห็นการเพิ่มขึ้นในความชื้นสัมพัทธ์และปริมาณน้ำฝนประจำปีในช่วงสิบปีที่ผ่านมา นี้เป็นส่วนใหญ่เพราะของโครงการปลูกป่าซึ่งยังรวมถึงการขยายตัวของสวนและทะเลสาบส่วนทางตอนเหนือของกรุงเตหะรานยังคงมีความเขียวชอุ่มกว่าส่วนภาคใต้

เศรษฐกิจ

เตหะรานเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของอิหร่าน.  ประมาณ 30% ของแรงงานภาครัฐของอิหร่านและ 45% ของ บริษัท อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในกรุงเตหะรานและเกือบครึ่งหนึ่งของเหล่านี้การทำงานของคนงานให้กับรัฐบาล. ส่วนใหญ่ที่เหลือของ คนงานคนงานในโรงงานเจ้าของร้านคนงานและคนงานขนส่ง บริษัท ต่างประเทศไม่กี่ทำงานในกรุงเตหะรานเพราะความสัมพันธ์ของรัฐบาลอิหร่านไปทางทิศตะวันตก แต่ก่อนที่จะปฏิวัติอิสลามหลาย บริษัท ต่างประเทศกำลังทำงานอยู่ในภูมิภาคนี้ อุตสาหกรรมที่ทันสมัยในปัจจุบันจำนวนมากของเมืองนี้รวมถึงการผลิตของรถยนต์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ไฟฟ้า, อาวุธ, สิ่งทอ, น้ำตาล, ซีเมนต์และผลิตภัณฑ์เคมี นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์ชั้นนำสำหรับการขายพรมและเฟอร์นิเจอร์ มีโรงกลั่นน้ำมันใกล้เรย์ทางตอนใต้ของเมืองคือ เตหะรานมีสี่สนามบิน: Mehrabad สนามบินนานาชาติกรุงเตหะรานอิหม่าม Khomeini ท่าอากาศยานนานาชาติ Ghal'eh Morghi สนามบิน (Velayat ปาร์ค) และ Doshan Tappeh ฐานทัพอากาศ

เตหะรานอาศัยอย่างหนักในรถส่วนตัว, รถโดยสารรถจักรยานยนต์และรถแท็กซี่และเป็นหนึ่งในเมืองที่รถขึ้นอยู่กับในโลกเตหะรานตลาดหลักทรัพย์ซึ่งเป็นสมาชิกของสภา des Bourses de Valeurs (FIBV) และเป็นสมาชิกของสภายูโรเอเชีย Stock แลกเปลี่ยนที่ได้รับหนึ่งในดีที่สุดในโลกตลาดหุ้นมีประสิทธิภาพในปีที่ผ่านมา.

 
         ศาสนา
            มีศูนย์หลายศาสนากระจายอยู่ทั่วเมืองจากศูนย์เก่าที่สร้างขึ้นใหม่เพื่อเป็น มีมัสยิดโบสถ์และธรรมศาลาที่ผู้ติดตามของศาสนาเหล่านี้สามารถฝึกฝนความเชื่อของพวกเขา
            สวดมนต์ศุกร์ในกรุงเตหะรานเป็นเจ้าภาพโดยปกติมหาวิทยาลัยเตหะรานซึ่งนำโดยผู้นำสวดมนต์วันศุกร์และในโอกาสพิเศษโดยผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่าน หลายร้อยหลายพันคนเข้าร่วมในการสวดมนต์ในระหว่างที่เมืองกรุงเตหะรานมาหยุดนิ่ง
 
 
 
เว็บไซค: http://en.tehran.ir/
 
ดาวน์โหลด :

ความตกลง

ผู้ลงนาม : ผู้ลงนาม ม.ร.ว. สุขุมพันธ์ บริพัตร และดร.มูฮัมหมัด บาเกร การีฟบัฟ นายกเทศมนตรีกรุงเตหะราน

รายละเอียดข้อตกลง : บันทึกความเข้าใจว่าด้วยการสถาปนาความสัมพันธ์เมืองฉันมิตร

สาขาที่แลกเปลี่ยน :

1.การวางผังเมือง
2. การบริหาร
3. การจราจรและขนส่ง
4. การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
5. การศึกษาและวัฒนธรรม


ชื่อผู้นำ

H.E.Mr. Mohammad Bagher Ghalibaf (Update 01-03-2560)

ผลการดำเนินกิจกรรมภายหลังลงนาม

ที่วัน/เดือน/ปีกิจกรรมสถานที่ลิงค์อัลบั้มรูปภาพลิงค์อัลบั้มวิดีโอ
127 พฤศจิกายน 2555นายกเทศมนตรีกรุงเตหะรานเดินทางเยือนกรุงเทพมหานครเพื่อสถาปนาความสัมพันธ์ฯ และเข้าร่วมการประชุม AMF กรุงเทพมหานคร
217-19 พฤษภาคม 2559ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเข้าร่วมการประชุม 2016 Conference on Urban Economy กรุงเตหะราน
328 สิงหาคม- 1 กันยายน 2558ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเข้าร่วมประชุม AMF Executive Board Meeting ครั้งที่ 5 กรุงเตหะราน

 Main menu 2

by Dr. Radut