Jump to Navigation
"  กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย "       " สำนักงานการต่างประเทศเปิดให้บริการเว็บไซต์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ และ งานของสำนักงานการต่างประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ยินดีให้คำปรึกษา และตอบคำถาม ข้อสงสัย ผ่านทางเว็บไซต์"           " ติดตามข้อมูลอัปเดทข่าวสารล่าสุด ผ่านทางเฟสบุค ที่ https://www.facebook.com/bangkokiad  "

กรุงลิสบอน สาธารณรัฐโปรตุเกสข้อมูลเมือง

             ลิสบอน (อังกฤษ: Lisbon) หรือ ลิชบัว (โปรตุเกส: Lisboa เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศโปรตุเกส ตัวเมืองลิสบอนมีประชากร 564,657 คน[1] ถ้ารวมเขตที่อยู่อาศัยโดยรอบด้วยจะมีประชากรประมาณ 2,760,723 คน (ข้อมูลปี 2005) เป็นเขตเมืองที่ 11 มีประชากรมากที่สุดในสหภาพยุโรป. 2.8 ล้านคนอาศัยอยู่ในลิสบอนและปริมณฑล (ซึ่งหมายถึงประมาณ 27 % ของประชากรทั้งประเทศ) เป็นเมืองหลวงในแห่งเดียวทวีปทางยุโรปตะวันตกที่ตั่งตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ลิสบอนตั้งอยู่ในภาคตะวันตกของคาบสมุทรไอบีเรียในมหาสมุทรแอตแลนติกและแม่น้ำเทกัส พื้นที่ด้านตะวันตกของเมืองคือจุดด้านตะวันตกของทวีปยุโรป

          ลิสบอนได้รับการยอมรับว่าเป็นเมืองที่มีความสำคัญด้านการเงินการค้าการสื่อความบันเทิง, ศิลปะ, การค้าระหว่างประเทศ, การศึกษาและการท่องเที่ยว. เป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญในทวีปยุโรปที่มีการเจริญเติบโต ภาคการเงินและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง และยังเป็นท่าเรือของยุโรปชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก. สนามบินลิสบอน Portela ให้บริการมากกว่า 18 ล้านคนต่อปีขณะที่ปี 2014และเครือข่ายทางด่วนและระบบรถไฟความเร็วสูงของอัลฟ่า Pendular เชื่อมโยง เมืองหลักของโปรตุเกส. กับเมือง ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวมากที่สุด 7 เมืองในภาคใต้ของยุโรป เช่น อิสตันบูล, โรม, บาร์เซโลนา, เรอัลมาดริด, เอเธนส์และมิลานมีนักท่องเที่ยว 1,740,000 ในปี 2009 

 

           

    .

เมืองลิสบอนรายประชากร จีดีพีพีพีต่อหัวสูงกว่าภูมิภาคอื่น ๆ ในโปรตุเกส นอกจากนี้ยังจัดอันดับให้เป็นจีดีพีสูงสุดที่ 10 ของพื้นที่เมืองหลวงในจํานวนสหภาพยุโรป นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางทางการเมืองของประเทศที่เป็นที่นั่งของรัฐบาลและ ที่อยู่อาศัยของประมุขแห่งรัฐ

          ลิสบอนเป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในโลกและเก่าแก่ที่สุดในยุโรปตะวันตก เมื่อเปรียบเทียบ เมืองหลวงของยุโรปอื่น ๆ ที่ทันสมัย​​เช่นลอนดอน, ปารีสและโรม เมืองและตั้งแต่นั้นจะได้รับทางการเมืองเศรษฐกิจและวัฒนธรรมที่สำคัญของโปรตุเกส ซึ่งแตกต่างจากเมืองหลวงมากที่สุดสถานะของลิสบอนเป็นเมืองหลวงของโปรตุเกสไม่เคยได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการหรือ - โดยพระราชบัญญัติหรือในรูปแบบการเขียน ในฐานะเมืองหลวงได้เกิดขึ้นผ่านการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญทำให้ตำแหน่งเป็นเมืองหลวงโดยพฤตินัยเป็นส่วนหนึ่งของรัฐธรรมนูญแห่งโปรตุเกส

ภูมิศาสตร์กายภาพ/

           ลิสบอนตั้งอยู่ทิศตะวันตกของประเทศ ที่ 38 ° 42'49.75 "N 9 ° 8'21.79" W ริมชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของคาบสมุทรไอบีเรีย เมืองที่มีพื้นที่ 84.94 กิโลเมตร 2 (33 ตารางไมล์) และเขตเมืองของมันแตกต่างจากบรรดาเมืองใหญ่ส่วนใหญ่ การที่ลิสบอนตั้งอยู่ทางใต้ของทวีปยุโรปและติดกับมหาสมุทร จึงได้รับอิทธิพลจากกระแสน้ำกัลฟ์สตรีม ทำให้ลิสบอนเป็นเมืองหลวงที่มีภูมิอากาศอบอุ่นที่สุดในยุโรป

ภูมิอากาศ

           ลิสบอนมีสภาพภูมิอากาศ เมดิเตอร์เรเนียน อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีเป็น 21.5 ° C (70.7 ° F) ในระหว่างวันและ 13.5 ° C (56.3 ° F) ในเวลากลางคืน อุณหภูมิเฉลี่ยรายปีของทะเลเป็น 17.5 ° C (63.5 ° F) ในเดือนที่อากาศหนาวเย็น เช่น เดือนมกราคม - อุณหภูมิสูงในช่วงวันที่มักจะอยู่ในช่วง 11-18 ° C (52-64 ° F) อุณหภูมิต่ำช่วงคืน 3-13 ° C (37-55 ° F) และ อุณหภูมิน้ำทะเลโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 15 ° C (59 ° F) [36] ในเดือนที่อากาศร้อนที่สุด ช่วงเดือน สิงหาคม - อุณหภูมิสูงในช่วงวันที่มักจะอยู่ในช่วง 26-33 ° C (79-91 ° F) อุณหภูมิต่ำในเวลากลางคืน ช่วง 17-21 ° C (63-70 ° F) และอุณหภูมิน้ำทะเลโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 20 ° C (68 ° F). [36]

          โดยทั่วไปฤดูร้อนมีช่วงเวลานานประมาณ 6 เดือน ตั่งพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม สามเดือน - เดือนมีนาคม, เมษายนและเดือนพฤศจิกายน - มีการเปลี่ยนผ่านมักจะมีอุณหภูมิสูงกว่า 20 ° C (68 ° F) มีอุณหภูมิเฉลี่ยในทั้งสามเดือนของ 18.9 ° C (66 ° F) ในระหว่างวันและ 12.0 ° C ( 53.6 ° F) ในเวลากลางคืน สำหรับเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงที่หนาวเย็นมีอุณหภูมิเฉลี่ย 15.5 องศาเซลเซียส (59.9 ° F) ในระหว่างวันและ 8.9 ° C (48.0 ° F) ในเวลากลางคืน

           ท่ามกลางมหานครในยุโรป (พร้อมกับบาเลนเซีย), ลิสบอนมีฤดูหนาวที่อบอุ่นที่สุดและภาพได้ชัดเจนอุณหภูมิในเวลากลางคืนจากค่าเฉลี่ยของ 8.3 ° C (46.9 ° F) ในเดือนที่หนาวเย็นและความสะดวกสบาย 18.6 ° C (65.5 ° F ) ในเดือนที่ร้อนที่สุด

          ฝนส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงฤดู​​หนาวในช่วงฤดู​​ร้อนที่กำลังแห้งโดยทั่วไป ชั่วโมงซันไชน์มีประมาณ 2,800 คนต่อปีจากเฉลี่ย 4.6 ชั่วโมงระยะเวลาแสงแดดในวันที่ในเดือนธันวาคมเพื่อเฉลี่ย 11.4 ชั่วโมงระยะเวลาแสงแดดในวันที่ในเดือนกรกฎาคม 

     

 

การขนส่ง

          ลิสบอนเมโทรเป็นเส้นเลือดใหญ่ของการเชื่อมต่อใจกลางเมืองกับเขตตอนบนและภาคตะวันออกและตอนนี้ถึงชานเมือง โครงการขยายหลายคนได้รับการเสนอชื่อ รถบัสและรถกระเช้าไฟฟ้าและรถรางบริการได้รับการจัดจำหน่ายโดย Carris มานานกว่าศตวรรษ

รถราง   

        รูปแบบดั้งเดิมของการขนส่งสาธารณะในลิสบอนเป็นรถราง นำมาใช้ในศตวรรษที่ 19, รถรางที่ถูกนำเข้ามาจากประเทศสหรัฐอเมริกาและเรียกอเมริกาโน รถรางเก่าแก่ที่สุดที่ยังสามารถเห็นได้ในพิพิธภัณฑ์ Carris (พิพิธภัณฑ์การขนส่งสาธารณะ) ปัจจุบันมีรถราง กว่า 15 สาย ที่ทันสมัย เชื่อมลิสบอนและรถรางที่มีขนาดเล็ก (สี่ล้อ) ซึ่งเป็นยานพาหนะออกแบบจากต้นศตวรรษที่ยี่สิบ รถรางสีเหลืองที่โดดเด่นเหล่านี้เป็นหนึ่งในไอคอนท่องเที่ยวของที่ทันสมัยลิสบอนและขนาดของพวกมันก็เหมาะกับเนินเขาสูงชันและถนนแคบ ๆ ของใจกลางเมือง

 

 เว็บไซต์

http://www.cm-lisboa.pt/en      

ดาวน์โหลด :

FRIENDSHIP AND CO-OPERATION AGREEMNET

FRIENDSHIP AND CO-OPERATION AGREEMNET (THAi)

 


ความตกลง

ผู้ลงนาม : ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ นายเฟอร์นันโด เมดินา นายกเทศมนตรีกรุงลิสบอน ลงนามที่ กรุงลิสบอน เมื่อวันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๕๙ จัดทำต้นฉบับเป็นภาษาโปรตุเกส ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ทุกฉบับมีความหมายถูกต้องตรงกัน ในกรณีที่มีการตีความแตกต่างกัน จะใช้ข้อความในภาษาอังกฤษเป็นหลัก ด้วยเจตจำนงที่จะสร้างความเข้าใจและความสัมพันธ์อันดีระหว่างทั้งสองเมือง ประกอบกับความเป็นมาทางประวัติศาสตร์และความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมระหว่างกรุงลิสบอนและกรุงเทพมหานครที่ดำเนินมาเป็นเวลายาวนาน

รายละเอียดความตกลง :  FRIENDSHIP AND CO-OPERATION AGREEMNET (ความตกลงการสถาปนาความสัมพันธ์ฉันมิตร)

สาขาที่แลกเปลี่ยน :

 1. พัฒนาการปกครองส่วนท้องถิ่น
 2. การผังเมืองและการพัฒนาเมือง
 3. นโยบายด้านการเคหะ
 4. การจัดการจราจรและการคมนาคม
 5. การบำบัดน้ำเสีย
 6. การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
 7. การท่องเที่ยว
 8. วัฒนธรรม การอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม
 9. สถาปัตยกรรม ดั้งเดิมและร่วมสมัย
 10. กิจกรรมสำหรับเยาวชน การฝึกอบรมวิชาชีพ กีฬา 
 11. การสื่อสารมวลชน

 

กิจกรรมที่ผ่านมา :

 

 

 ชื่อผู้นำ

H.E.Mr. Fernando Medina (Update 01-03-2560)

ผลการดำเนินกิจกรรมภายหลังลงนาม

ที่วัน/เดือน/ปีกิจกรรมสถานที่ลิงค์อัลบั้มรูปภาพลิงค์อัลบั้มวิดีโอ
117 – 23 มกราคม 2559ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร)  ลงนามความตกลงการสถาปนาความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างกรุงเทพมหานครกับกรุงลิสบอน(19 มกราคม 2559) กรุงลิสบอน
224 – 27 พฤษภาคม 2560นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและข้าราชการกรุเข้าร่วมการประชุม ASEM Meeting for Governors and Mayors ครั้งที่ 4 กรุงลิสบอน

 Main menu 2

by Dr. Radut