Jump to Navigation
"  กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย "       " สำนักงานการต่างประเทศเปิดให้บริการเว็บไซต์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ และ งานของสำนักงานการต่างประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ยินดีให้คำปรึกษา และตอบคำถาม ข้อสงสัย ผ่านทางเว็บไซต์"           " ติดตามข้อมูลอัปเดทข่าวสารล่าสุด ผ่านทางเฟสบุค ที่ https://www.facebook.com/bangkokiad  "

กรุงลิสบอน สาธารณรัฐโปรตุเกสข้อมูลเมือง

             ลิสบอน (อังกฤษ: Lisbon) หรือ ลิชบัว (โปรตุเกส: Lisboa เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศโปรตุเกส ตัวเมืองลิสบอนมีประชากร 564,657 คน[1] ถ้ารวมเขตที่อยู่อาศัยโดยรอบด้วยจะมีประชากรประมาณ 2,760,723 คน (ข้อมูลปี 2005) เป็นเขตเมืองที่ 11 มีประชากรมากที่สุดในสหภาพยุโรป. 2.8 ล้านคนอาศัยอยู่ในลิสบอนและปริมณฑล (ซึ่งหมายถึงประมาณ 27 % ของประชากรทั้งประเทศ) เป็นเมืองหลวงในแห่งเดียวทวีปทางยุโรปตะวันตกที่ตั่งตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ลิสบอนตั้งอยู่ในภาคตะวันตกของคาบสมุทรไอบีเรียในมหาสมุทรแอตแลนติกและแม่น้ำเทกัส พื้นที่ด้านตะวันตกของเมืองคือจุดด้านตะวันตกของทวีปยุโรป

          ลิสบอนได้รับการยอมรับว่าเป็นเมืองที่มีความสำคัญด้านการเงินการค้าการสื่อความบันเทิง, ศิลปะ, การค้าระหว่างประเทศ, การศึกษาและการท่องเที่ยว. เป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญในทวีปยุโรปที่มีการเจริญเติบโต ภาคการเงินและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง และยังเป็นท่าเรือของยุโรปชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก. สนามบินลิสบอน Portela ให้บริการมากกว่า 18 ล้านคนต่อปีขณะที่ปี 2014และเครือข่ายทางด่วนและระบบรถไฟความเร็วสูงของอัลฟ่า Pendular เชื่อมโยง เมืองหลักของโปรตุเกส. กับเมือง ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวมากที่สุด 7 เมืองในภาคใต้ของยุโรป เช่น อิสตันบูล, โรม, บาร์เซโลนา, เรอัลมาดริด, เอเธนส์และมิลานมีนักท่องเที่ยว 1,740,000 ในปี 2009 

 

           

    .

เมืองลิสบอนรายประชากร จีดีพีพีพีต่อหัวสูงกว่าภูมิภาคอื่น ๆ ในโปรตุเกส นอกจากนี้ยังจัดอันดับให้เป็นจีดีพีสูงสุดที่ 10 ของพื้นที่เมืองหลวงในจํานวนสหภาพยุโรป นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางทางการเมืองของประเทศที่เป็นที่นั่งของรัฐบาลและ ที่อยู่อาศัยของประมุขแห่งรัฐ

          ลิสบอนเป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในโลกและเก่าแก่ที่สุดในยุโรปตะวันตก เมื่อเปรียบเทียบ เมืองหลวงของยุโรปอื่น ๆ ที่ทันสมัย​​เช่นลอนดอน, ปารีสและโรม เมืองและตั้งแต่นั้นจะได้รับทางการเมืองเศรษฐกิจและวัฒนธรรมที่สำคัญของโปรตุเกส ซึ่งแตกต่างจากเมืองหลวงมากที่สุดสถานะของลิสบอนเป็นเมืองหลวงของโปรตุเกสไม่เคยได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการหรือ - โดยพระราชบัญญัติหรือในรูปแบบการเขียน ในฐานะเมืองหลวงได้เกิดขึ้นผ่านการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญทำให้ตำแหน่งเป็นเมืองหลวงโดยพฤตินัยเป็นส่วนหนึ่งของรัฐธรรมนูญแห่งโปรตุเกส

ภูมิศาสตร์กายภาพ/

           ลิสบอนตั้งอยู่ทิศตะวันตกของประเทศ ที่ 38 ° 42'49.75 "N 9 ° 8'21.79" W ริมชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของคาบสมุทรไอบีเรีย เมืองที่มีพื้นที่ 84.94 กิโลเมตร 2 (33 ตารางไมล์) และเขตเมืองของมันแตกต่างจากบรรดาเมืองใหญ่ส่วนใหญ่ การที่ลิสบอนตั้งอยู่ทางใต้ของทวีปยุโรปและติดกับมหาสมุทร จึงได้รับอิทธิพลจากกระแสน้ำกัลฟ์สตรีม ทำให้ลิสบอนเป็นเมืองหลวงที่มีภูมิอากาศอบอุ่นที่สุดในยุโรป

ภูมิอากาศ

           ลิสบอนมีสภาพภูมิอากาศ เมดิเตอร์เรเนียน อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีเป็น 21.5 ° C (70.7 ° F) ในระหว่างวันและ 13.5 ° C (56.3 ° F) ในเวลากลางคืน อุณหภูมิเฉลี่ยรายปีของทะเลเป็น 17.5 ° C (63.5 ° F) ในเดือนที่อากาศหนาวเย็น เช่น เดือนมกราคม - อุณหภูมิสูงในช่วงวันที่มักจะอยู่ในช่วง 11-18 ° C (52-64 ° F) อุณหภูมิต่ำช่วงคืน 3-13 ° C (37-55 ° F) และ อุณหภูมิน้ำทะเลโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 15 ° C (59 ° F) [36] ในเดือนที่อากาศร้อนที่สุด ช่วงเดือน สิงหาคม - อุณหภูมิสูงในช่วงวันที่มักจะอยู่ในช่วง 26-33 ° C (79-91 ° F) อุณหภูมิต่ำในเวลากลางคืน ช่วง 17-21 ° C (63-70 ° F) และอุณหภูมิน้ำทะเลโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 20 ° C (68 ° F). [36]

          โดยทั่วไปฤดูร้อนมีช่วงเวลานานประมาณ 6 เดือน ตั่งพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม สามเดือน - เดือนมีนาคม, เมษายนและเดือนพฤศจิกายน - มีการเปลี่ยนผ่านมักจะมีอุณหภูมิสูงกว่า 20 ° C (68 ° F) มีอุณหภูมิเฉลี่ยในทั้งสามเดือนของ 18.9 ° C (66 ° F) ในระหว่างวันและ 12.0 ° C ( 53.6 ° F) ในเวลากลางคืน สำหรับเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงที่หนาวเย็นมีอุณหภูมิเฉลี่ย 15.5 องศาเซลเซียส (59.9 ° F) ในระหว่างวันและ 8.9 ° C (48.0 ° F) ในเวลากลางคืน

           ท่ามกลางมหานครในยุโรป (พร้อมกับบาเลนเซีย), ลิสบอนมีฤดูหนาวที่อบอุ่นที่สุดและภาพได้ชัดเจนอุณหภูมิในเวลากลางคืนจากค่าเฉลี่ยของ 8.3 ° C (46.9 ° F) ในเดือนที่หนาวเย็นและความสะดวกสบาย 18.6 ° C (65.5 ° F ) ในเดือนที่ร้อนที่สุด

          ฝนส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงฤดู​​หนาวในช่วงฤดู​​ร้อนที่กำลังแห้งโดยทั่วไป ชั่วโมงซันไชน์มีประมาณ 2,800 คนต่อปีจากเฉลี่ย 4.6 ชั่วโมงระยะเวลาแสงแดดในวันที่ในเดือนธันวาคมเพื่อเฉลี่ย 11.4 ชั่วโมงระยะเวลาแสงแดดในวันที่ในเดือนกรกฎาคม 

     

 

การขนส่ง

          ลิสบอนเมโทรเป็นเส้นเลือดใหญ่ของการเชื่อมต่อใจกลางเมืองกับเขตตอนบนและภาคตะวันออกและตอนนี้ถึงชานเมือง โครงการขยายหลายคนได้รับการเสนอชื่อ รถบัสและรถกระเช้าไฟฟ้าและรถรางบริการได้รับการจัดจำหน่ายโดย Carris มานานกว่าศตวรรษ

รถราง   

        รูปแบบดั้งเดิมของการขนส่งสาธารณะในลิสบอนเป็นรถราง นำมาใช้ในศตวรรษที่ 19, รถรางที่ถูกนำเข้ามาจากประเทศสหรัฐอเมริกาและเรียกอเมริกาโน รถรางเก่าแก่ที่สุดที่ยังสามารถเห็นได้ในพิพิธภัณฑ์ Carris (พิพิธภัณฑ์การขนส่งสาธารณะ) ปัจจุบันมีรถราง กว่า 15 สาย ที่ทันสมัย เชื่อมลิสบอนและรถรางที่มีขนาดเล็ก (สี่ล้อ) ซึ่งเป็นยานพาหนะออกแบบจากต้นศตวรรษที่ยี่สิบ รถรางสีเหลืองที่โดดเด่นเหล่านี้เป็นหนึ่งในไอคอนท่องเที่ยวของที่ทันสมัยลิสบอนและขนาดของพวกมันก็เหมาะกับเนินเขาสูงชันและถนนแคบ ๆ ของใจกลางเมือง

 

 เว็บไซต์

http://www.cm-lisboa.pt/en      

ดาวน์โหลด :

FRIENDSHIP AND CO-OPERATION AGREEMNET

FRIENDSHIP AND CO-OPERATION AGREEMNET (THAi)

 


ความตกลง

ผู้ลงนาม : ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ นายเฟอร์นันโด เมดินา นายกเทศมนตรีกรุงลิสบอน ลงนามที่ กรุงลิสบอน เมื่อวันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๕๙ จัดทำต้นฉบับเป็นภาษาโปรตุเกส ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ทุกฉบับมีความหมายถูกต้องตรงกัน ในกรณีที่มีการตีความแตกต่างกัน จะใช้ข้อความในภาษาอังกฤษเป็นหลัก ด้วยเจตจำนงที่จะสร้างความเข้าใจและความสัมพันธ์อันดีระหว่างทั้งสองเมือง ประกอบกับความเป็นมาทางประวัติศาสตร์และความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมระหว่างกรุงลิสบอนและกรุงเทพมหานครที่ดำเนินมาเป็นเวลายาวนาน

รายละเอียดความตกลง :  FRIENDSHIP AND CO-OPERATION AGREEMNET (ความตกลงการสถาปนาความสัมพันธ์ฉันมิตร)

สาขาที่แลกเปลี่ยน :

 1. พัฒนาการปกครองส่วนท้องถิ่น
 2. การผังเมืองและการพัฒนาเมือง
 3. นโยบายด้านการเคหะ
 4. การจัดการจราจรและการคมนาคม
 5. การบำบัดน้ำเสีย
 6. การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
 7. การท่องเที่ยว
 8. วัฒนธรรม การอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม
 9. สถาปัตยกรรม ดั้งเดิมและร่วมสมัย
 10. กิจกรรมสำหรับเยาวชน การฝึกอบรมวิชาชีพ กีฬา 
 11. การสื่อสารมวลชน


ชื่อผู้นำ

H.E.Mr. Fernando Medina (Update 01-03-2560)

ผลการดำเนินกิจกรรมภายหลังลงนาม

ที่วัน/เดือน/ปีกิจกรรมสถานที่ลิงค์อัลบั้มรูปภาพลิงค์อัลบั้มวิดีโอ
117 – 23 มกราคม 2559ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร)  ลงนามความตกลงการสถาปนาความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างกรุงเทพมหานครกับกรุงลิสบอน(19 มกราคม 2559) กรุงลิสบอน
2วันที่ 7 – 8 พฤศจิกายน 2559 ดร. ผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครร่วมการประชุม The Global Forum of Future Cities 150 ณ กรุงลิสบอน ระหว่าง วันที่ 7 – 8 พฤศจิกายน 2559 กรุงลิสบอน
324 – 27 พฤษภาคม 2560นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและข้าราชการกรุเข้าร่วมการประชุม ASEM Meeting for Governors and Mayors ครั้งที่ 4 กรุงลิสบอน LINK

 Main menu 2

by Dr. Radut