Jump to Navigation
"  กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย "       " สำนักงานการต่างประเทศเปิดให้บริการเว็บไซต์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ และ งานของสำนักงานการต่างประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ยินดีให้คำปรึกษา และตอบคำถาม ข้อสงสัย ผ่านทางเว็บไซต์"           " ติดตามข้อมูลอัปเดทข่าวสารล่าสุด ผ่านทางเฟสบุค ที่ https://www.facebook.com/bangkokiad  "

กรุงอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลียข้อมูลเมือง

ประวัติศาสตร์: อูลานบาตอร์เมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย เป็นศูนย์กลางการเดินทางไปยังสถานที่สำคัญต่าง ๆ และเป็นที่ตั้งของสนามบินและรถไฟนานาชาติ โดยเมืองนี้จะตั้งอยู่บนฝั่งของแม่น้ำ Tuul และล้อมรอบด้วยภูเขาศักดิ์สิทธิ์ทั้งสี่คือ Khan, Songino Khairkhan, Chingeltei และ Bayanzurkh อูลานบาตอร์เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจวัฒนธรรมและเป็นแหล่งรวมความบันเทิงมากมาย ตัวเมืองจะทันสมัย​​สะดวกสบายผสมผสานกับวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมมองโกเลีย โดยภายในเมืองจะมีถนนกว้าง และยังพบเห็นการขี่ม้าอยู่เป็นประจำ

 

ประชากร: 1,372,000 คน (ข้อมูลเมื่อปี 2014)

สภาพภูมิศาสตร์:  อูลานบาตอร์ยุคปัจจุบันตั้งอยู่ทางตะวันออกเล็กน้อยของศูนย์กลางของมองโกเลียนอกที่ 47°55′12″N 106°55′12″E (47.92° เหนือ 106.92° ตะวันออก) บนแม่น้ำตูลกอล (Tuul Gol) (หรือโตลา [Tola]) เป็นแม่น้ำแม่น้ำสาขาย่อยของแม่น้ำเซเลงกา ในหุบเขาที่เชิงภูเขาบอกดาอุล (Bogda Uul)

เวลา: H(UTC+8)  เร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง

การปกครองส่วนท้องถิ่น: อูลานบาตอร์แบ่งออกเป็น 9 อำเภอ (Düüregs): Baganuur, Bagakhangai, Bayangol, Bayanzürkh, Chingeltei, Khan Uul, Nalaikh, Songino Khairkhan และSükhbaatar เมืองหลวงถูกปกครองโดยสภาเมือง (Citizen's Representatives Hural) ซึ่งมีสมาชิกสี่สิบคนซึ่งได้รับการเลือกตั้งทุกสี่ปี สภาเทศบาลเมืองแต่งตั้งนายกเทศมนตรี อูลานบาตอร์เป็นหน่วยงานอิสระระดับแรกที่เป็นอิสระแยกออกจากพื้นที่รอบ ๆ เมืองTöv Aimag เมืองประกอบด้วยย่านใจกลางเมืองที่สร้างขึ้นในยุค 40 ของโซเวียตและสถาปัตยกรรมสไตล์ 1950s ล้อมรอบด้วยและผสมกับตึกสูงคอนกรีตที่อยู่อาศัยและเขตพื้นที่ขนาดใหญ่ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาหลายชั้นของอาคารได้ถูกปรับเปลี่ยนและอัพเกรดไปเป็นร้านค้าขนาดเล็กและมีการสร้างอาคารใหม่ขึ้นมากมายบางแห่งก็ผิดกฎหมาย (บริษัท เอกชนบางแห่งสร้างอาคารโดยไม่มีใบอนุญาตตามกฎหมายหรือในสถานที่ต้องห้าม)

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ:

Gandan Monastery - Gandan เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดในประเทศมองโกเลียและเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่สุดในอูลานบาตอร์ วัดถูก สร้างขึ้นในกลางศตวรรษที่ 19

 

Museum of National History - พิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ทันสมัย​​เป็นที่ระลึกสำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการปราบปรามทางการเมืองช่วงทศวรรษที่ 1930
Central Museum of Mongolian Dinosaurs - หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1924 ภายในพิพิธภัณฑ์ จะแสดงซากดึกดำบรรพ์สัตว์หายากและกระดูกของไดโนเสาร์จำนวนมาก

Bogd Khan Palace Museum - สร้างขึ้นระหว่าง 1893 และ 1903 พระราชวังฤดูหนาวของ Bogdo Khan ที่นี่มีจำนวนงานศิลปะทางพุทธศาสนาและของขวัญจากกษัตริย์จากทั่วทุกมุมโลก

Choijin Lama Monastery - วัดลามะสร้างขึ้นใน 1904-1908 เป็นสถาปัตยกรรมทางพุทธศาสนา มีชื่อเสียงในการเก็บรวบรวมงานศิลปะ

Zaisan Hill - สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่งดงามของอูลานบาตอร์ได้ที่นี่

Sukhbaatar Square - เป็นจัตุรัสใจกลางเมืองอูลานบาตอร์ มีรูปปั้นขนาดใหญ่ รอบล้อมไปด้วยอาคารสำคัญๆ เช่น รัฐสภา ตลาดหลักทรัพย์ โรงละครและพระราชวัง

อัตราแลกเปลี่ยน/สกุลเงิน : ตูริก (Tugriks - MNT) โดย 1,000 MNT ประมาณ 16.20 บาท (ปี 2560)

เว็บไซต์: http://www.ulaanbaatar.mn/

ดาวน์โหลด :    Agreement On the Establishment of Sister City Relation (Eng.)

                       Agreement On the Establishment of Sister City Relation (Thai.)

                       Agreement On the Establishment of Sister City Relation (Mong.)


ความตกลง

รายละเอียดความตกลง:

ผู้ลงนาม : พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ นายบัตโบลด์  ชนดุย ผู้ว่าการและนายกเทศมนตรีกรุงอูลานบาตอร์ ลงนาม ณ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2560 โดยจัดทำสำเนาต้นฉบับจำนวนหกฉบับ เป็น ภาษาไทย ภาษามองโกเลีย และภาษาอังกฤษ ทุกฉบับมีความหมายถูกต้องตรงกัน กรณีที่มีความแตกต่างกันในการตีความ ให้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก

สาขาที่แลกเปลี่ยน :

 ชื่อผู้นำ

นายบัตโบลด์ ชนดุย

ผลการดำเนินกิจกรรมภายหลังลงนาม

ที่วัน/เดือน/ปีกิจกรรมสถานที่ลิงค์อัลบั้มรูปภาพลิงค์อัลบั้มวิดีโอ
125 – 31 กรกฎาคม 2560 นายบัตโบลด์ ซนดุย ผู้ว่าการและนายกเทศมนตรีกรุงอูลานบาตอร์มองโกเลียได้เข้าเยี่ยมคารวะ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง) และลงนามความตกลงว่าด้วย การสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องระหว่างกรุงเทพมหานครกับกรุงอูลานบาตอร์ (27 กรกาคม 2560) นอกจากนี้ ผู้ว่าการและนายกเทศมนตรี กรุงอูลานบาตอร์และคณะเยี่ยมชมสถานที่สำคัญ เช่น วัดพระศรีรัตนศาสดารามและพระบรมมหาราชวัง หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร และโครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ (จังหวัดเพชรบุรี) กรุงเทพมหานคร/จังหวัดเพชรบุรี
215 มกราคม 2561          คณะผู้แทนกรุงอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย นำโดย Col. Javzmaa Boldbaatar หัวหน้ากรมทหารประจำสำนักงานผู้ว่าการกรุงอูลานบาตอร์ได้เดินทางเยือนศาลาว่าการกรุงเทพมหานครเพื่อกระชับความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องระหว่างกรุงเทพมหานครกับกรุงอูลานบาตอร์ ในการนี้ นายพีระพงศ์ ศิริเกษม รองผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผลได้ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปข้อมูลแก่คณะฯ ณ ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร
312 - 16 มีนาคม 2561ผู้แทนจากกรุงอูลานบาตอร์ 2 ราย ได้แก่ Ms. Otgonsuren Narantsogt (Senior Specialist of the Foreign Relations Department) และ Ms. Batchimeg Tserenminjin (Expert of the Mayor's Administrative Working Group) เข้าร่วมการสัมมนาผู้ปฏิบัติงานด้านเมืองพี่เมืองน้องในการวางแผนการดำเนินกิจกรรมร่วมกัน (Sister City Senior Officials Seminar on International Cooperation) กรุงเทพมหานคร
422 – 30 กรกฎาคม 2561กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 3 คน และเยาวชน จำนวน 10 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกับกรุงอูลานบาตอร์ ณ กรุงอูลานบาตอร์ กรุงอูลานบาตอร์
53 - 6 สิงหาคม 2561นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายเกรียงไกร จงเจริญ รองผู้อำนวยการสำนักการศึกษา นางอณุสรา ชื่นทรวง ผู้อำนวยการสำนักงานการต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางเยือนกรุงอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย เพื่อกระชับความสัมพันธ์และหารือความร่วมมือในอนาคต ภายหลังการลงนามเมืองพี่เมืองน้อง กรุงอูลานบาตอร์
630 มกราคม - 6 กุมภาพันธ์ 2562Ms.Bayalagtsengel Demberel ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส ฝ่ายกฎหมาย สำนักงานผู้ว่าการกรุงอูลานบาตอร์ เจ้าหน้าที่และเยาวชนกรุงอูลานบาตอร์ รวม 13 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกับเมืองพี่เมืองน้องของกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2562 ณ กรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร

 Main menu 2

by Dr. Radut