Jump to Navigation
"  กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย "       " สำนักงานการต่างประเทศเปิดให้บริการเว็บไซต์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ และ งานของสำนักงานการต่างประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ยินดีให้คำปรึกษา และตอบคำถาม ข้อสงสัย ผ่านทางเว็บไซต์"           " ติดตามข้อมูลอัปเดทข่าวสารล่าสุด ผ่านทางเฟสบุค ที่ https://www.facebook.com/bangkokiad  "

กรุงอังการา สาธารณรัฐตุรกีข้อมูลเมือง

       อังการาตั้งอยู่บริเวณกลางคาบสมุทรอานาโตเลีย จึงเป็นเมืองที่มีความสำคัญทั้งทางธุรกิจและอุตสาหกรรม เป็นศูนย์กลางของรัฐบาลตุรกี และเป็นที่ตั้งของสถานทูตประเทศต่าง ๆ อังการายังเป็นศูนย์กลางของทางหลวงและเส้นทางรถไฟทำให้เป็นศูนย์กลางของการ ค้าขาย สินค้าที่มีชื่อเสียงของเมืองคือผลิตภัณฑ์จากขนโมแฮร์ที่ได้จากแพะอังโกรา ขนอังโกราที่ได้จากกระต่ายอังโกรา แมวอังโกรา ลูกแพร์ น้ำผึ้ง และองุ่นท้องถิ่น

       ตัวเมืองประกอบด้วยส่วนที่เรียกว่า อูลุส ซึ่งเป็นเมืองเก่าที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ก่อนยุคจักรวรรดิออตโตมัน และ เยนีเชฮีร์ ซึ่งเป็นเมืองใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นตามแผนการสร้างเมืองของรัฐบาลสาธารณรัฐ ตุรกี แต่การพัฒนาเศรษฐกิจหลังสงครามโลกครั้งที่สองทำให้มีผู้คนจำนวนมากหลั่งไหล เข้ามาปักหลักบริเวณพื้นที่รอบนอกเมืองและเกิดบ้านเรือนที่ถูกสร้างขึ้น อย่างไม่มีระเบียบเป็นจำนวนมาก

File:KocatepeMosque.jpg

ประวัติศาสตร์

       การตั้งรกรากบริเวณเมืองอังการาครั้งแรกเกิดขึ้นตั้งแต่ยุคสำริดโดยชาวฮัตไตต์ โบราณวัตถุที่ค้นพบบริเวณเมืองแสดงให้เห็นว่าชาวฮิตไตต์เรียกเมืองนี้ว่าอัง กูวัชตั้งแต่ก่อนปี 1200 ก่อนคริสตกาล เมืองอังการาเริ่มขยายตัวและมีความสำคัญมากขึ้นในสมัยของฟรีเจียตั้งแต่ปี 1000 ก่อนคริสตกาล เพราะมีการอพยพจากเมืองกอร์เดียนซึ่งเป็นเมืองหลวงของฟรีเจีย หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง พวกฟรีเจียยกย่องกษัตริย์มิดาสของตนว่าเป็นผู้ก่อตั้งเมืองขึ้น แต่เพาซาเนียส นักภูมิศาสตร์ชาวกรีกได้กล่าวไว้ว่าเมืองนี้มีอายุเก่าแก่กว่านั้นมากนัก

 

       การขยายเมืองครั้งสำคัญอีกครั้งเกิดขึ้นโดยชาวกรีกจากเมืองพอนตอสซึ่งพัฒนา เมืองนี้ให้เป็นศูนย์กลางการค้าขายสินค้าระหว่างท่าเรือทะเลดำและครีเมียทาง เหนือ กับอัซซีเรีย ไซปรัส และเลบานอนทางใต้ และกับจอร์เจีย อาร์เมเนีย และเปอร์เซียทางตะวันออก ในสมัยนั้นเมืองอังการาได้ชื่อว่าอังกีรา(Áγκυρα)ซึ่งแปลว่าสมอเรือในภาษากรีก

File:Sogutozu Ankara Turkey.jpg

การคมนาคม

       สนามบินหลักของอังการาคือสนามบินนานาชาติเอเซนโบกาซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียง เหนือของเมือง สถานีรถไฟอังการา การี ของการรถไฟตุรกี (ตุรกี: Türkiye Cumhuriyeti Devlet Demiryolları, TCDD) เป็นสถานีสำคัญที่เชื่อมระหว่างภาคตะวันตกและตะวันออกของประเทศเข้าด้วยกัน รถไฟด่วนที่จะเชื่อมระหว่างอังการาและอิสตันบูลเริ่มสร้างตั้งแต่ปี 2003 และมีกำหนดจะแล้วเสร็จในปี 2008

       รถประจำทางระหว่างเมืองของอังการา (ตุรกี: Ankara Şehirlerarası Terminal İşletmesi, AŞTİ)เป็นส่วนสำคัญของเครือข่ายรถประจำทางซึ่งครอบคลุมเมืองใกล้เคียงทั้ง หมด

 

เว็บไซต์

http://www.ankara.bel.tr/

 


ความตกลง

ผู้ลงนาม : ม.ร.ว. สุขุมพันธ์ บริพัตร และนายเมลิ เกิ๊กเช็ค นายกเทศมนตรีกรุงอังการา โดยตกลงที่จะสถาปนาความสัมพันธ์ความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนฉันมิตรเพื่อที่จะส่งเสริมความเข้าใจอันดีและไมตรีจิตระหว่างประชาชนของทั้งสองนคร ณ กรุงอังการา ประเทศตุรกี

รายละเอียดข้อตกลง : ข้อตกลงว่าด้วยการสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง

กิจกรรมที่ผ่านมา :

ดาวน์โหลด : หนังสือลงนามข้อตกลงเมืองพี่เมืองน้อง กรุงอังการา

หนังสือลงนามข้อตกลงเมืองพี่เมืองน้อง กรุงอังการา

ชื่อผู้นำ

H.E.Mr. Mustafa tuna (Update 11-10-2561)

ผลการดำเนินกิจกรรมภายหลังลงนาม

ที่วัน/เดือน/ปีกิจกรรมสถานที่ลิงค์อัลบั้มรูปภาพลิงค์อัลบั้มวิดีโอ
121 มีนาคม 2555ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายเมลิ เกิ๊กเช็ค นายกเทศมนตรีกรุงอังการา ลงนามข้อตกลงการสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง ระหว่างวันที่ 19 – 24 มี.ค. 2555 กรุงเทพมหานคร
213 - 15 ตุลาคม 2557นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผว.กทม. เดินทางไปเข้าร่วมประชุม Global Design Cities Organization (GDCO) กรุงอังการา
36 - 9 ตุลาคม 2558Mr. MelihGokcekนายกเทศมนตรีกรุงอังการาเชิญ ผว.กทม. ร่วมการประชุม The 3rd General Assembly of GDCO กรุงอังการา

 Main menu 2

by Dr. Radut