มีสาระมาบอกเรื่องของ ตำแหน่ง-ในคณะทูตานุทูต ** ที่ควรทราบ

มีสาระมาบอกเรื่องของ ตำแหน่ง-ในคณะทูตานุทูต ** ที่ควรทราบ

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 16 พ.ค. 2014 2:03 am

** ตำแหน่ง-ในคณะทูตานุทูต ** ที่ควรทราบไว้-ในกรณีมีการติดต่อ
- ขอขอบคุณ คุณ Amporn Walker -

- หลายท่านอาจต้องมีการติดต่อ กับสถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ ไม่ว่าจะของประเทศไทยเอง หรือของต่างประเทศ ดังนั้น การทำความรู้จักกับตำแหน่งในคณะทูตานุทูตเอาไว้ เพื่อใช้ในการติดต่อหรือ เพื่อประดับความรู้ก็ไม่เสียหลายค่ะ

*สถานเอกอัครราชทูต*
- ตำแหน่ง ที่ถือว่าเป็นเบอร์หนึ่ง ของสถานเอกอัครราชทูต ก็คือ เอกอัครราชทูต ( Ambassador Extraordinary and Plenipotentiary: เอกอัครราชทูต-วิสามัญ ผู้มีอำนาจเต็ม) ท่านผู้อ่านอาจจะได้ยินบ่อยๆ ในข่าวในพระราชสำนัก เวลาท่านเอกอัครราชทูตทั้งหลาย เข้าถวายบังคมทูลลา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อไปปฎิบัติราชการ เป็นผู้แทนพระองค์ฯ ในต่างประเทศ
- ซึ่งคำนี้ หมายถึง เอกอัครราชทูต ที่รัฐผู้ส่งแต่งตั้งไปยัง-รัฐผู้รับโดยมอบหมายอำนาจให้ในฐานะ หัวหน้าคณะผู้แทนของรัฐผู้ส่ง หากท่านเอกอัครราชทูต มิได้มีถิ่นพำนักอยู่ในรัฐ ผู้รับก็จะเรียกว่า Non-resident Ambassador
- อัครราชทูต ( Minister) ตำแหน่งทางการทูตนี้ ถ้าเห็นแค่ภาษาอังกฤษ อย่าคิดว่าเป็นรัฐมนตรีนะคะ เพราะว่าคำนี้ในทางการทูตจะหมายถึง เบอร์ 2 ของสถานเอกอัครราชทูต เป็นตำแหน่งที่ รองลงมาจากเอกอัครราชทูต
- อุปทูต (Chargé d'affaires) ตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งชั่วคราว ในกรณีที่ตำแหน่งของหัวหน้าคณะผู้แทนว่างลง หรือ หัวหน้าคณะผู้แทน ไม่สามารถปฎิบัติหน้าที่ของตนได้ อุปทูตก็จะปฏิบัติหน้าที่แทนเป็นการชั่วคราว

**ตำแหน่งอื่นๆ เรียงตามลำดับก็ได้แก่..
-อัครราชทูตที่ปรึกษา Minister Counsellor
-ที่ปรึกษา Counsellor
-เลขานุการเอก First Secretary
-เลขานุการโท Second Secretary
-เลขานุการตรี Third Secretary
-ผู้ช่วยเลขานุการ Attaché

** คำว่า “เลขานุการ ** เป็นคำเรียก ตำแหน่งของเจ้าหน้าที่การทูต ไม่ใช่ตำแหน่ง เลขาฯ- คนที่ 1 หรือ เลขาฯ คนที่ 2 หรือ ผู้ที่ทำงาน เป็นเลขานุการผู้บริหาร อย่างที่หลายท่านเข้าใจ ซึ่งนักการทูตเหล่านี้ อาจจะปฏิบัติงาน ในด้านต่างๆ เช่น พิธีการทูต สารนิเทศ เศรษฐกิจ การเมือง เป็นต้น หรือ อาจจะปฎิบัติงาน เป็นผู้ช่วยท่านเอกอัครราชทูตก็ได้
** ส่วนคำว่าผู้ช่วยเลขานุการ (Attaché).. เป็นตำแหน่ง ที่ใช้ในกระทรวงการต่างประเทศ จะแตกต่างกับตำแหน่ง-ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหาร ผู้ช่วยทูตฝ่ายพาณิชย์ หรือผู้ช่วยฝ่ายแรงงาน หรือที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า Defence attaché / Naval attaché
- หรือแม้กระทั่ง Commercial attaché - เนื่องจากผู้ช่วยทูตเหล่านี้ จะเป็นข้าราชการระดับสูง ของกระทรวงต่างๆ หรือฝ่ายทหาร ที่จะถูกส่งไปปฎิบัติงาน ณ สถานเอกอัครราชทูต เพื่อเป็นผู้ช่วยเอกอัครราชทูตในด้านต่างๆ และชื่อตำแหน่งจะแสดงถึงต้นสังกัดด้วย ดังนี้...
- Defence Attaché ผู้แทนทางทหารของ กองทัพ หรือของกระทรวงกลาโหม
- Army Attaché ผู้แทนทางทหารของ กองทัพบก ภาษาไทยเรียกว่า ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารบก
- Naval Attaché ผู้แทนทางทหารของ กองทัพเรือ หรือ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือ
- Air Attaché ผู้แทนทางทหารของ กองทัพอากาศ หรือ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศ
- Commercial Attaché ผู้แทนของกระทรวงพาณิชย์ หรือ ผู้ช่วยทูตฝ่ายพาณิชย์
- Labour Attaché ผู้แทนของกระทรวงแรงงาน หรือ ผู้ช่วยทูตฝ่ายแรงงาน

** สำหรับตำแหน่ง Attaché ของกระทรวงการต่างประเทศนั้น เป็นเจ้าหน้าที่ระดับที่มีอาวุโสน้อยที่สุด ในตำแหน่งสายการทูต ในอดีตเรียกว่าตำแหน่ง “นายเวร”
*สถานกงสุลใหญ่*
- สถานกงสุลใหญ่ จะตั้งอยู่ตามเมืองสำคัญต่างๆ ที่ไม่ใช่เมืองหลวง เพื่อที่จะได้ปฎิบัติงาน ด้านการส่งเสริมผลประโยชน์ และคุ้มครองคนของชาติตนเอง ไม่ว่าจะเป็นด้านเอกสาร นิติกรรมหรือหนังสือเดินทาง หรือโอกาสของคน และประเทศของตนเอง ในประเทศนั้นๆ ได้ทั่วถึงมากขึ้น
- กงสุลใหญ่ (Consul – General) ก็คือหัวหน้าสำนักงาน หรือเบอร์หนึ่งของสถานกงสุลใหญ่
นอกจากนี้ในสถานกงสุลใหญ่ก็จะมีตำแหน่งอื่นๆ ได้อีกเช่น
- รองกงสุลใหญ่ Deputy Consul-General
- กงสุล Consul
- รองกงสุล Vice Consul
admin
Administrator
 
โพสต์: 312
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 05 ม.ค. 2012 5:10 am

ย้อนกลับไปยัง สอบถามเรื่องอื่นๆ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron