มีสาระมาบอก : กทม.เปิดรับสมัครคนพิการต้นแบบผู้ประสบความสำเร็

มีสาระมาบอก : กทม.เปิดรับสมัครคนพิการต้นแบบผู้ประสบความสำเร็

โพสต์โดย admin » จันทร์ 09 มิ.ย. 2014 2:59 am

กทม.เปิดรับสมัครคนพิการต้นแบบผู้ประสบความสำเร็จ 7 ประเภท

(4 มิ.ย.57) ณ ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการกทม.(เสาชิงช้า) : นายอรรถพร สุวัธนเดชา รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะทำงานพัฒนามาตรฐานคุณภาพชีวิตคนพิการกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 1/2557 ว่า กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ (พก.) ได้ดำเนินโครงการเสริมพลังคนพิการสร้างโอกาสและความเท่าเทียมในสังคม โดยได้จัดทำ “มาตรฐานการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ” ขึ้น เพื่อเป็นเครื่องมือในการตรวจสอบ ติดตาม และส่งเสริมการเข้าถึงสิทธิของคนพิการอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ สามารถคาดการณ์แนวโน้มสถานการณ์คุณภาพชีวิตคนพิการ และกำหนดนโยบายในการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการได้อย่างเหมาะสมและทันเหตุการณ์ โดยมาตรฐานการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ประกอบด้วย 7 ดัชนี 8 องค์ประกอบ และ 26 ตัวชี้วัด ได้แก่ ดัชนีที่ 1 สิทธิและความเท่าเทียม ดัชนีที่ 2 สุขภาวะคนพิการ ดัชนีที่ 3 การศึกษา ดัชนีที่ 4 อาชีพ การจ้างงานและรายได้ ดัชนีที่ 5 การออกสู่สังคม ดัชนีที่ 6 กีฬาและนันทนาการ และดัชนีที่7 สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ
นอกจากนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมบทบาทและศักยภาพของคนพิการ และการเข้าถึงสิทธิของคนพิการตามเกณฑ์มาตรฐานการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ รวมถึงส่งเสริมการเป็นแบบอย่างของคนพิการที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ จึงได้ดำเนินโครงการ “คัดเลือกคนพิการต้นแบบ” แบ่งเป็น 7 ประเภทความพิการ ประกอบด้วย 1.ประเภทพิการทางกาย/การเคลื่อนไหว 2.ประเภทพิการทางการมองเห็น 3.ประเภทพิการทางการได้ยิน/สื่อความหมาย 4.ประเภทพิการทางจิตใจ/พฤติกรรม 5.ประเภทพิการทางสติปัญญา 6.ประเภทพิการทางการเรียนรู้ 6.ประเภทพิการทางออทิสติก ประเภทละ 1 คน โดยจะมีการสนับสนุนและให้กำลังใจแก่บุคคลพิการ และเป็นการเสริมสร้างเจตคติที่ดีของสังคมต่อความพิการและคนพิการ ซึ่งคนพิการต้นแบบที่ได้รับคัดเลือกในแต่ละประเภทจะได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณ และเข็มเชิดชูเกียรติจารึกข้อความ “คนพิการต้นแบบ” เปิดรับสมัครตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.57 ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักพัฒนาสังคม กทม. โทร. 0 2245 5168 หรือที่สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ โทร. 0 2354 3388 ต่อ 303 และทางเว็บไซต์ www.nep.go.th

------------------ (ที่มา http://www.prbangkok.com/News_executives/31677-กทม-เปิดรับสมัครคนพิการต้นแบบผู้ประสบความสำเร็จ-7-ประเภท)
admin
Administrator
 
โพสต์: 312
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 05 ม.ค. 2012 5:10 am

ย้อนกลับไปยัง สอบถามเรื่องอื่นๆ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน