มีสาระมาบอก:กทม. เตรียมรับมอบพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 4

มีสาระมาบอก:กทม. เตรียมรับมอบพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 4

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 19 มิ.ย. 2014 5:13 am

กทม. เตรียมรับมอบพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 4 เพื่อดูแลบำรุงรักษาแท่นฐานและภูมิทัศน์โดยรอบ

17 มิ.ย. 57) ณ ห้องประชุมชั้น 4 อาคารพระจอมเกล้า กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี : นายสัญญา ชีนิมิตร รองปลัดกรุงเทพมหานคร และนายสมชาย เทียมบุญประเสริฐ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หารือร่วมกับผู้แทนจากกรมศิลปากร กรุงเทพมหานคร และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เกี่ยวกับการส่งมอบพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ บริเวณด้านหน้าพระราชวังสราญรมย์ ถนนสนามไชย ให้อยู่ในความดูแลของกรุงเทพมหานคร ซึ่งก่อนหน้านี้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้มีหนังสือถึงกรุงเทพมหานครเพื่อขอให้รับผิดชอบดูแลบำรุงรักษาแท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์และภูมิทัศน์บริเวณลานรัชกาลที่ 4 ภายหลังจากที่กรมศิลปากรส่งมอบงานแล้ว ซึ่งกรุงเทพมหานครไม่ขัดข้องโดยมอบหมายให้สำนักสิ่งแวดล้อมดูแลบำรุงรักษาภูมิทัศน์โดยรอบพระบรมราชานุสาวรีย์และ ลานรัชกาลที่ 4 และสำนักการโยธาดูแลบำรุงรักษาพระบรมรูปและแท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ ทั้งนี้จะมีการลงพื้นที่เพื่อตรวจความเรียบร้อยของพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ อีกครั้งในวันอังคารที่ 24 มิ.ย. 57 ก่อนที่จะมีการส่งและรับมอบซึ่งจะกำหนดวันร่วมกันอีกครั้ง ทั้งนี้แม้พระบรมราชานุสาวรีย์ฯ จะดูแลโดยกรุงเทพมหานครแต่หากจะมีการปรับปรุงหรือซ่อมแซมกรุงเทพมหานครจะต้องแจ้งให้กรมศิลปากรทราบเพื่อร่วมดำเนินการหรือเพื่อให้การดำเนินการอยู่ในการดูแลของช่างสิบหมู่
สำหรับพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และลานรัชกาลที่ 4 รัฐบาลโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ดำเนินการจัดสร้างขึ้น เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวครบ 200 ปี วันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2547 โดยท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ สมาชิกราชสกุลสายรัชกาลที่ 4 ได้มีหนังสือถึงรัฐบาลเพื่อพิจารณาการจัดงานสมโภช 200 ปี แห่งการพระบรมราชสมภพฯ เป็นโครงการเฉลิมฉลองของรัฐบาล ต่อมารัฐบาลได้มอบหมายกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นหน่วยงานรับผิดชอบในการดำเนินการจัดงานดังกล่าวโดยเป็นโครงการเฉลิมฉลองของรัฐบาล พร้อมมีมติแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการจัดงานสมโภช 200 ปี แห่งการพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว วันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2547 ซึ่งคณะกรรมการประกอบด้วย ส่วนราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่องานว่า “งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในโอกาสที่วันพระบรมราชสมภพครบ 200 ปี” และได้เปลี่ยนชื่อคณะกรรมการฯ เป็น “คณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในโอกาสที่วันพระราชสมภพครบ 200 ปี” โดยกระทรวงศึกษาธิการได้เสนอองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ(UNESCO) เพื่อพิจารณาประกาศยกย่องและร่วมเฉลิมพระเกียรติพระมหากษัตริย์ผู้ทรงคุณประเสริฐ ซึ่งยูเนสโกได้มีประกาศยกย่อง และร่วมฉลองกับคนไทยทั้งปวง และคณะรัฐมนตรีได้กำหนดบริเวณที่ตั้งพระบรมราชานุสาวรีย์ คือ ด้านหน้าพระราชวังสราญรมย์ บริเวณสนามไชย ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ทรงเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันอังคารที่ 20 พ.ค.57 เวลา 17.00 น.
ทั้งนี้ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีลักษณะประทับยืน ขนาด 2 เท่าครึ่งของพระองค์จริง ความสูง 4 เมตร 10 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 2 ตัน หล่อด้วยโลหะผสม(ทองแดง 87% ดีบุก 2% สังกะสี 5% ตะกั่ว 5%) ฉลองพระองค์ประดับด้วยดาราไอราพต ดารานพรัตน์ราชวราภรณ์ ทรงสายสะพายพร้อมดาราเครื่องราชอิสริยาภรณ์ L’Ordre National de la legion d’Honneur ชั้น กร็องครัว (Grand Croix) พระหัตถ์ซ้ายทรงพระแสงหัตถ์นารายณ์ พระหัตถ์ขวาทรงถือหนังสือ ส่วนโครงสร้างแท่นฐานและซุ้มหลังคาเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ประดับด้วยหินทรายสีเหลือง ซุ้มหลังคาเป็นทองแดงหล่อรมสี (สีสนิมเขียว)


แหล่งที่มา : http://www.prbangkok.com/News_executives/31846-กทม-เตรียมรับมอบพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่-4-เพื่อดูแลบำรุงรักษาแท่นฐานและภูมิทัศน์โดยรอบ
admin
Administrator
 
โพสต์: 312
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 05 ม.ค. 2012 5:10 am

ย้อนกลับไปยัง สอบถามเรื่องอื่นๆ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Bing [Bot] และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron